Họa Sĩ Van Gogh – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm Nổi Tiếng

họa sĩ vincent van gogh

Vincent Van Gogh sinh năm 1853, tên đầy đủ: Vincent Willem Van Gogh (Van Gốc). Ông được biết đến là một danh họa thiên tài người Hà Lan, thuộc trường phái ấn tượng và là người nghệ sĩ tiên phong của trường phái biểu hiện. Với rất nhiều các tác phẩm tranh sơn dầu nghệ thuật được đặc biệt yêu thích, tạo ra sự nổi tiếng nhất định trong giới nghệ thuật và được xếp vào hàng các bức tranh đắt đỏ trên thế giới. Họa sĩ Van Gogh đã trở thành một trong những danh họa nổi tiếng bậc nhất của thế kỉ XX và có ảnh hưởng lớn tới mỹ thuật đương đại.

Vincent Van Gogh – Tiểu Sử & Sự Nghiệp của Họa Sĩ Van Gogh (Hoạ Sĩ Van Gốc)

Cuộc Đời Van Gogh

Thị trấn nhỏ phía Nam của đất nước cối xay gió Hà Lan – Groot-Zundert là ngôi nhà thơ ấu của họa sĩ tài ba Vincent Van Gogh. Ông sinh ngày 30 tháng 3 năm 1853 trong một gia đình có cha là một mục sư đạo Tin lành và có ba người chú làm về buôn bán nghệ thuật.

Thời niên thiếu, ông làm nghề kinh doanh buôn bán cho một công ty nghệ thuật, rất hay đi thăm thú khắp nơi, và khi chuyển tới sống tại London (Anh) thì lại mắc căn bệnh trầm cảm. Van Gogh chuyển sang tôn giáo và dành thời gian làm một nhà truyền giáo đạo Tin lành ở miền nam nước Bỉ. Bi kịch, mâu thuẫn và sóng gió là những để nói về cuộc đời và sự nghiệp của Vincent Van Gogh – một trong những danh họa đắt giá bậc nhất thế giới.

Sự Nghiệp Nghệ Thuật của Họa Sĩ Van Gogh

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, nên ngay khi từ lúc nhỏ, Van Gogh đã được tiếp xúc sớm với hội họa. Vì vậy mà tính cách của ông luôn nghiêm túc, trầm tính và mang nhiều suy tư. Trải qua thời thiếu niên khó có thể coi là hạnh phúc đó, tới năm 28 tuổi ( 1881) thì ông mới theo đuổi sự nghiệp hội họa chuyên nghiệp. Van Gogh bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình với với thể loại “tranh thôn quê”, với những gam màu tối cùng chủ đề thực tế.

họa sĩ van gốc

Ngôi nhà nhỏ ở Cuesmes năm 1880 nơi Van Gogh sống một thời gian đã trở thành nơi ông quyết định trở thành một họa sĩ. Sự nghiệp hội họa của ông gắn với nhiều địa điểm và các mốc thời từ 1881 đến tận lúc ông qua đời vào năm 1890. Tại Etten năm 1881, ông bắt đầu sự nghiệp vẽ tranh và thường lấy những người hàng xóm của mình làm mẫu.

Phải tới những năm 1883-1885, họa sĩ Van Gogh đã thật sự tập trung hoàn toàn vào sự nghiệp sáng tác nghệ thuật. Mùa xuân năm 1885, ông đã hoàn thành bức tranh “The Potato Eaters” được coi là đầu tay của mình và được giới nghệ thuật của Paris lần đầu quan tâm đến.

Thời gian ông ở Nuenen, các tông màu đất và đặc biệt là màu nâu tối được ông đặc biệt sử dụng nhiều trong các bức tranh của mình, khác hẳn với phong cách tươi sáng trong các tác phẩm xuất sắc nhất của ông về sau.

Vào năm 1885-1888, họa sĩ Van Gogh đã sống ở Antwerp và Paris. Bên cạnh thời gian dành cho sáng tác nghệ thuật, ông còn tìm hiểu thêm về lí thuyết màu sắc và đi tham quan các kiệt tác nghệ thuật tại bảo tàng thành phố. Đến năm 1886, Van Gogh đã theo học ở xưởng vẽ Fernand Cormon tại Paris. Tác phẩm “The Yellow House” nổi tiếng trong sự nghiệp của ông được sáng tác tại Arles (Pháp) vào năm 1888. Từ đây, Van Gogh đã bắt đầu sáng tác về đề tài hoa hướng dương.

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Van Gogh là khi chuyển tới chữa trị căn bệnh trầm cảm tại bệnh viện ở Saint Remy de Provence. Nơi đây chính là nơi ông hoàn thành tác phẩm “Starry Night” – Đêm đầy sao và được coi là kiệt tác đắt giá nhất trong suốt sự nghiệp nghệ thuật của mình. 2 năm cuối đời là 2 năm mà Vincent Van Gogh đã đạt được danh tiếng lớn nhất trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình, với những bức tranh được vẽ bằng phong cách điêu luyện từ đó cho ra đời những kiệt tác nghệ thuật nổi tiếng.

họa sĩ van gogh

Ở tuổi 37, khi tình trạng bệnh lý ngày càng nghiêm trong, Van Gogh đã tự bắn vào ngực mình. Tuy rằng đang mang trong mình một vết thương nặng nhưng ông vẫn hoàn thành xong bức chân dung cuối cùng của sự nghiệp sáng tác đó là bức chân dung Adeline Ravoux.

5 Tác phẩm nổi bật nhất của Họa Sĩ Van Gogh (Van Gốc)

Bức Tranh Đêm Đầy Sao – Starry Night (1889)

Starry Night là bức tranh về khung cảnh về đêm tại miền Nam nước Pháp – bên ngoài cửa sổ phòng bệnh được Van Gogh miêu tả lại vào ban ngày, qua những kí ức còn sót lại trong trí nhớ của ông.

tác phẩm đêm đầy sao starry night của họa sĩ van gogh

Bức tranh là niềm hy vọng sâu thẳm trong những ngôi sao của ông: hy vọng được tự do trong tâm hồn, hy vọng được đón lấy ánh sáng . Chính điều đó mà tác phẩm The Starry Night luôn được biết đến như một thông điệp mang đầy hy vọng.

Bức Tranh Hoa Diên Vĩ – Iris (1889)

Được vẽ vào năm 1889 trong dưỡng trí viện ở Saint-Remy-de-Provence, Pháp, bức họa Hoa Diên Vĩ – “Irises” là bức tranh đầu tiên Van Gogh vẽ sau khi đến viện. Trong khu vườn ngoài trời nhỏ, nơi ông thường tản bộ và dừng lại nghỉ chân, những bông này đã mọc lên tại nơi đây.

tác phẩm hoa diên vĩ iris của họa sĩ van gốc

Vật mẫu đầu tiên mà ông chọn tại nơi dưỡng bệnh của mình có lẽ là hoa diên vỹ. Mỗi cách hoa diên vĩ được miêu tả với dáng vẻ độc nhất và chỉ có duy nhất một bông nở. Ngay từ đầu, ông đã vẽ những bông hoa ấy với niềm yêu thích, say mê.

Bức Tranh Cà Phê Vỉa Hè Trong Đêm – Café Terrace at Night (1888)

Café Terrace at Night (The Cafe Terrace on the Place du Forum) là tác phẩm tranh sơn dầu được sáng tác khi Van Gogh ở lại thành phố Arles, Pháp vào tháng 9 năm 1888. Đây là bức tranh phong cảnh ngoài trời rực rỡ sắc màu, thể hiện rõ tâm trạng của Van Gogh khi ông viết rằng “ ban đêm sống động và nhiều màu sắc hơn ban ngày”.

bức tranh cà phê vỉa hè trong đêm cafe terrace at night của họa sĩ van gogh

Bức Tranh Những Người Ăn Khoai – The Potato Eaters (1885)

The Potato Eaters là một trong những tác phẩm tranh sơn dầu nổi bật của Van Gogh, được ông thực hiện vào tháng 4 năm 1885 tại Nuenen, Hà Lan. Bức tranh đã miêu tả hiện thực khắc nghiệt của cuộc sống đồng quê với hình ảnh những người nông dân lao động khắc khổ. Tác phẩm hiện được trưng bày tại bảo tàng Van Gogh, thành phố Amsterdam (Hà Lan).

bức tranh những người ăn khoai potato eaters của danh họa van gogh

Bức Tranh Ngôi Nhà Màu Vàng – The Yellow House (1888)

Bức tranh “The Yellow House ” là khung cảnh khu nhà thuê của Van Gogh tại quảng trường Place Lamartine ở Arles, Pháp. The Yellow House là ngôi nhà mà Van Gogh nuôi dưỡng một giấc mơ biến tòa nhà ở góc màu vàng thành một nơi mà các họa sĩ, nghệ sĩ cùng chung chí hướng có thể sống và làm việc cùng nhau.
Trong bức tranh có hai màu cơ bản là vàng và xanh, sau này đã trở thành dấu ấn trong sự nghiệp sáng tác của Van Gogh khi ông ở Arles.

bức tranh ngôi nhà màu vàng the yellow house của họa sĩ vincent van gogh

Hotline
Zalo
Messenger