Leonardo da Vinci – Tiểu Sử, Cuộc Đời & Các Tác Phẩm Nghệ Thuật

tiểu sử họa sĩ leonardo da vinci

Leonardo da Vinci là một một họa sĩ thiên tài, nhà điêu khắc và kiến trúc sư tài cũng như nhà phát minh, kỹ sư quân sự và người soạn thảo đại tài trong thời kỳ Phục Hưng (từ thế kỉ 15 đến thế kỉ 17 tại Châu Âu). Giỏi giang trên nhiều lĩnh vực khác nhau, ông được gọi là thiên tài toàn năng nhất trong lịch sử nhân loại.Với sự thông minh vốn có và tính tò mò của mình, họa sĩ Leonardo da Vinci đã nghiên cứu ra các quy luật về khoa học và tự nhiên, chính vì vậy là nó đã trở thành cơ sở giúp ông trong các công việc của ông sau này. Những tác phẩm của Leonardo da Vinci đã để lại sự ảnh hưởng rất sâu sắc trong nền hội họa thế giới và vô số các nghệ sĩ, họa sĩ và các kỹ sư trong rất nhiều thế kỷ.

Leonardo Da Vinci Là Ai? Tiểu Sử, Cuộc Đời & Những Thông Tin Về Họa Sĩ Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci Sinh Năm Bao Nhiêu & Là Người Nước Nào?

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 ở một trang trại bên ngoài làng Anchiano thuộc vùng Tuscany của nước Ý (Italia). Ông mất ngày 2 tháng 5 năm 1519 tại Amboise, Pháp và hưởng thọ 67 tuổi.

Hoàn Cảnh Gia Đình Của Danh Họa Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci sinh ra là con ngoài giá thú của một công chức viên tên Ser Piero ( lúc đó khoảng 24-25 tuổi) và một người con gái trẻ ở nông thôn khoảng 22 tuổi tên Caterina. Sau khi ông được sinh ra thì cha mẹ ông đã chấm dứt đường ai nấy đi. Khoảng một thời gian không lâu sau thì mẹ ông đã kết hôn với một ông chủ lò gốm và có 5 người con với nhau.

Sau khi bố mẹ đường ai nấy đi, Leonardo da Vinci sống cùng với cha đẻ của mình. Mặc dù là con của mua quan chức giàu có nhưng trong những năm đầu đời ông lại có một sống lận đận vất vả vì mẹ ông chỉ là người hầu với địa vị thấp kém. Mãi cho đến khi lên 5 tuổi, Leonardo được nuôi dưỡng như một đứa trẻ hợp pháp cùng với 12 anh chị em cùng cha khác mẹ. Nhưng cũng không lâu sau, Leonardo da Vinci lại bị đẩy tới sống cùng với chú và ông bà nội.

Cuộc Đời Leonardo da Vinci Với Những Biến Cố & Góc Khuất

Cuộc đời của họa sĩ thiên tài Leonardo da Vinci đã trải qua nhiều thăng trầm từ khi sinh ra cho đến khi về già. Vì mang danh người con ngoài giá thú nên từ nhỏ, ông không được học hành tử tế như các anh chị em khác của mình khi chỉ được dạy kèm học đọc, viết và tính toán đơn giản. Dù không được đào tạo bài bản từ bé thế nhưng ông đã bộc lộ được khả năng nghệ thuật của mình từ rất sớm.

Vào năm 1476, khi đang chuẩn bị đón sinh nhật tuổi 24 của mình, một chuyện bất ngờ đã xảy ra đối với Leonardo da Vinci. Ông bị bắt giữ cùng với 4 người đàn ông khác vì bị cáo buộc tội danh quan hệ đồng giới với người con chưa tới 18 tuổi của một thợ hoàn kim sống tại địa phương đó. Nhưng sau đó khoảng 2 tháng, ông được thả ra vì không đủ chứng cứ để buộc tội.

Vào năm 1491, sau 1 khoảng thời gian dài sống tại Milan, Leonardo da Vinci đã gặp được cậu bé tên là Gian Giacomo Caprotti người mà ông nghĩ sẽ gắn bó với mình lâu dài trong cuộc đời còn lại. Caprotti đã trở thành mẫu nhí cho ông khi mới 10 tuổi nhưng cậu bé có tật hay ăn trộm nên được ông đặt cho “Salai” nghĩa là “quỷ nhỏ”.

Vào năm 2016 một sứ giả nghệ thuật người Italy đã nghiên cứu phát hiện ra rằng bức tranh nổi tiếng của ông vẽ về nhân vật “Mona Lisa” không phải nguyên bản nhân vật Lisa bấy lâu nay mà là sự kết giữ hình ảnh cậu bé Sailai và mẹ của cậu bé.

Con Đường Học Tập của Họa Sĩ Leonardo Da Vinci Thời Niên Thiếu

Trong những năm sống cùng với chú và ông bà, ông đã có một tình yêu với hội họa và bắt đầu thể hiện những tài năng nghệ thuật của mình. Vào năm 1466 ông đã chuyển ở Florence ông đã tham gia vào chỗ làm việc của họa sĩ Verrocchio – một người bạn của cha ông và là thầy của Leonardo da Vinci. Ngay từ những ngày đầu ông đã tạo được nhiều thiện cảm với giáo viên của mình vì có nhiều tương ứng, những ông đã có sự phát triển nghệ thuật hơn so với người thầy của mình với những sáng tạo mới thay vì lỗi cổ điển cứng nhắc.

danh họa leonardo da vinci thời trẻ

Trong khoảng thời gian sáu năm ở đó, ông cũng đã học được thêm nhiều điều mới lại như các kỹ thuật và các kỹ năng khác nhau trong đó có gia công kim loại, nghệ thuật da, mộc, vẽ, hội họa và điêu khắc…

Danh Họa Leonardo da Vinci & Sự Nghiệp Lẫy Lừng của Ông

Leonardo Da Vinci Bắt Đầu Sáng Tác Các Tác Phẩm Nghệ Thuật Khi Nào?

Ông bén duyên với hội họa từ khá sớm khi ông mới 15 tuổi và học tại xướng của Verrocchio. Khi ông mới 20, độ tuổi còn khá trẻ, ông đã có đủ điều kiện để trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng bậc thầy ông có thể tự mở riêng cho mình một xưởng vẽ của riêng mình. Nhưng ông đã không mở xưởng cho riêng mình luôn mà tiếp tục cộng tác cùng người thầy của mình trong 5 năm tiếp.

Nhiều người cho rằng bức tranh “Baptism of Christ” của người thầy Verrocchio được hoàn thành vào năm 1475 đã có sự trợ giúp không hề nhỏ của Leonardo da Vinci. Ông đã góp phần vào sự thành công của bức tranh đó.

Vào năm 1478 ông rời khỏi xưởng của Verrocchio, ông cũng đã nhận được một khoản tiền hoa hồng của riêng mình từ một bức tượng thờ do ông sáng tác được đặt ở ngôi nhà nguyện bên trong Palazzo Vecchio, Florence.

họa sĩ leonardo da vinci là ai

Sau đó 3 năm, ông được 2 tu sĩ dòng Augustino ở 2 thành phố San Donato a Scopeto và Florence đã giao cho ông nhiệm vụ vẽ bức tranh Adoration of the Magi. Chẳng lâu sau hai người tu sĩ trẻ rời thành phố, không trả ông khoản hoa hồng và từ đó bức tranh cũng không bao giờ hoàn thành.

Leonardo da Vinci & Những Thành Tựu Về Nghệ Thuật & Khoa Học Kinh Ngạc

Leonardo da Vinci đúng thật sự là thiên tài của mọi thời đại ngoài hội họa ra ông còn có những phát minh khoa học để đời của mình

Phát Minh Ra Máy Bay

Ông là người có trí thông minh luôn đi trước thời đại, Leonardo da Vinci như một người tiên tri đã phác thảo ra tương lai của mình về các thiết bị tiên tiến giống như 1 chiếc xe đạp hiện đại , những chiếc moto rồi đến tới những chiếc máy bay.

cuộc đời danh họa leonardo da vinci

Trong các phát minh của ông nổi tiếng nhất có lẽ là phát minh ra máy bay dựa vào loài dơi. Những nghiên cứu độc lạ và kinh ngạc này của ông được tìm thấy từ quyển da Vinci’s Codex on the Flight of Birds. Là nghiên cứu hàng không của loài chim được ông bắt đầu vào năm 1505.

Nghiên Cứu Của Leonardo Da Vinci Về Giải Phẫu Và Khoa Học

Leonardo da Vinci đã nghiên cứu và cho rằng mắt là giác quan và cơ quan, quan trọng nhất của loài người. Để làm rõ những điều ông nghiên cứu trong những năm 1480 ông đã nghiên cứu giải phẫu và thực hiện nhiều cuộc mổ xẻ trên người và trên động vật. Ông đã vẽ ra các cơ quan bộ phận, các cơ đường máu trên cơ thể con người giúp hình dung rõ hơn về sự hoạt động của tế bào trên người.

Ngoài ra, da Vinci còn nghiên cứu thực vật học, địa chất, động vật học, thủy lực học, hàng không và vật lý. Đi tới đâu ông cũng quan sát và phác thảo n ra trên 1 tờ giấy và cái nệm mà ông lúc nào cũng nhét sau lưng mình

Leonardo da Vinci phân loại các bài nghiên cứu báo cáo của mình vào sổ tay thành bốn chủ đề lớn: hội họa, kiến trúc, cơ học và giải phẫu người. Ông đã tự tay viết ra cẩn thận vào nhiều cuốn sổ về những phác thảo vào nghiên cứu của mình.

Tác Phẩm Điêu Khắc Của Leonardo Da Vinci

Ông được Ludovico Sforza cũng giao nhiệm vụ tạc một bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng cao 16 foot cho cha ông. Với sự giúp đỡ của mọi người và các học viên, sau 10 năm ông đã hoàn thành xong bức tượng đó.

tác phẩm điêu khắc của họa sĩ leonardo da vinci

Leonardo da Vinci đã tạo dựng bức tượng bằng đất sét như người thật, nhưng do giặc Pháp kéo vào ném bom và phá vỡ bức tượng đó. Sau đó ông cũng chạy trốn khỏi thành phố đó theo công ước nhà Sforza.

Họa Sĩ Thiên Tài Leonardo da Vinci & Những Tác Phẩm Nghệ Thuật Để Đời

Tác phẩm Nàng Mona Lisa – Leonardo da Vinci

Mona Lisa là một trong số những bức tranh nổi tiếng nhất của họa sĩ Leonardo da Vinci. Bức tranh này được ông hoàn thiện trong khoảng 3 năm (1503-1506) nhưng cũng có những tài liệu khác cho rằng bức tranh vẫn được ông hoàn thiện nốt tới năm 1517). Bức tranh được họa tranh vẽ trên thân gỗ cây dương xỉ và có kích thước 73*55(cm). Hiện giờ bức tranh này đang được trưng bày tại viện bảo tàng Louvre Paris.

tác phẩm nàng mona lisa của họa sĩ thiên tài leonardo da vinci

Tác Phẩm Bữa Tiệc Cuối Cùng – Cenacolo

Cenacolo được hiểu là Bữa Ăn Cuối Cùng do họa sĩ Leonardo da Vinci hoàn thành trong vòng 3 năm (1495-1498). Qua bức tranh ta thấy được Leonardo da Vinci đã khắc họa hình ảnh của Tu Viện Santa Maria delle Grazie tại thành phố Milano. Bức tranh này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, những điều bí ẩn mà các nhà khoa học, khảo cổ học vẫn đang tìm đáp án lý giải.

tác phẩm bữa tối cuối cùng Cenacolo của danh họa leonardo da vinci

Tác Phẩm Đức Mẹ Đồng Trinh Trong Hang Đá – Virgin of the Rocks, Leonardo da Vinci

Tác phẩm được danh họa Leonardo da Vinci vẽ từ năm 1483-1485 được đặt tên là Virgin of the Rocks (Đức Mẹ Đồng Trinh Trong Hang Đá). Bức tranh được coi là một biểu tượng của Thiên Chúa giáo, thể hiện sự tôn vinh Đức mẹ Maria đồng trinh.

bức tranh đức mẹ đồng trinh trong hang đá virgin of the rocks của họa sĩ leonardo da vinci

Tác Phẩm “The Vitruvian Man” – Leonardo da Vinci

Tuyệt phẩm này biểu tượng về một con người người hoàn hảo, được họa danh Leonardo da Vinci thực hiện vào năm 1490. Bức tranh có kích thước 25*36(cm).

Tác Phẩm The Vitruvian Man của họa sĩ leonardo da vinci

Tác Phẩm Lady with an Ermine – Người Đàn Bà và Con Chồn, Leonardo da Vinci

Lady with an Ermine là một tác phẩm tranh sơn dầu nghệ thuật tái hiện hình ảnh cô nàng Cecilia Gallerani được ông vẽ trong vòng 1 năm (1489-1490). Bức chân dung được ông thể hiện không phải hình ảnh cô dâu Cecilia mà là người tình của Ludovico Sforza.

bức tranh người đà bà và con chồn lady with an ermine của họa sĩ leonardo de vinci

Hotline
Zalo
Messenger