Tranh Sơn Dầu Là Gì – Top 5 Bức Tranh Sơn Dầu Đặc Sắc Nhất

tranh sơn dầu là gì

Tranh sơn dầu là một loại tranh nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới, thường được vẽ bằng các loại bột khô đã được nghiền kĩ, được kết hợp với một số loại dầu khác nhau ví dụ như: dầu lanh ( được lấy từ cây gai), dầu cù túc hay dầu óc chó….Sơn dầu gồm 2 thành phần chính gồm bột màu và dầu.

Tranh Sơn Dầu Là Gì?

Tranh sơn dầu (tiếng anh là Oil Painting) là một loại tranh sử dụng sơn dầu là thành phần chính để hoàn thiện lên bức tranh.Cái tên tranh sơn dầu cũng bắt nguồn từ chất liệu làm tranh.

Nguồn Gốc Của Tranh Sơn Dầu

Tranh sơn dầu đã xuất hiện từ rất lâu và đã trải qua một thời gian lịch sử phát triển khá dài.Từ thời xa xưa con người đã biết vẽ, biết trộn màu với dầu nhưng chất liệu thời đó vẫn còn thô sơ và còn nhiều hạn chế. Tranh sơn dầu được xuất hiện lần đầu tiên là trong bức tranh của các họa sĩ người Ấn Độ sau đó được lan ra các nước như Trung Quốc ở Trong khoảng thế kỉ V đến thế kỉ X. Để tranh sơn dầu có được sự phổ biến và phát triển thì mãi đến tận thế kỉ XV mới có sự mở rộng như vậy. Cho đến tận bây giờ tranh sơn dầu vẫn là một phương tiện giúp các họa sĩ biến nó thành các tác phẩm tranh nghệ thuật.

nguồn gốc tranh sơn dầu

Tranh Sơn Dầu Được Vẽ Trên Những Chất Liệu Gì?

Nhiều vị khách khi mua tranh sơn dầu đôi khi không để ý tới chất liệu của nó làm bằng gì có bền hay không. Số ít người biết được rằng chất liệu là yếu tố quyết định hàng đầu đến chất lượng của bức tranh.

Tranh Sơn Dầu Vẽ Trên Gỗ

Gỗ là một nguyên liệu vô cùng đa năng sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong nghệ thuật tranh gỗ là chất liệu được các họa sĩ, nghệ sĩ ưu tiên hàng đầu để thiết kế các tác phẩm. Trong thời kỳ trước đó gỗ thường được dùng chủ yếu để vẽ tượng, trang trí, điêu khắc và các bức tranh đặt ngoài trời.

tranh sơn dầu tĩnh vật

Tranh Sơn Dầu Vẽ Lên Tường

Từ thời kì văn hóa Phục Hưng các bức tranh sơn dầu vẽ lên tường bắt đầu nổi tiếng, các tác phẩm bắt nguồn từ cảm hứng về những câu chuyện Kinh thánh thường được vẽ trong nhà thờ và trong các hang đá hình ảnh các vị thánh trong Thiên Chúa Giáo. Cho đến bây giờ những bức tranh này vẫn còn và được bảo quản rất cẩn thận để giữ gìn được màu sắc cũng như các chi tiết bức tranh cho đến tận bây giờ.

Tranh Sơn Dầu Vẽ Trên Vải Canvas

Sau một quá trình dài gỗ không còn được ưa chuộng như trước mà thay thế cho nó đó chính là vải canvas. Từ thế kỉ XV chất liệu này đã được các nghệ si sử dụng và phổ biến cho đến tận bây giờ. Các bức tranh sơn dầu vẽ trên vải canvas dễ vận chuyển hơn gỗ rất nhiều hơn nữa giá thành của nó cũng rẻ hơn tranh vẽ trên gỗ.

tranh sơn dầu trên canvas

Các bức tranh sơn dầu khi được vẽ trên vải canvas thì có kích thước lớn hơn phù hợp với nhu cầu thị trường, mặt hàng tranh sơn dầu cũng bắt đầu phổ biến trên thị trường kinh doanh.

Tranh Sơn Dầu Vẽ Trên Các Chất Liệu Khác

Ngày nay tranh sơn dầu không chỉ được vẽ trên các chất liệu như gỗ, vải , tường mà nó đã được sáng tạo vẽ trên các chất liệu phù hợp với độ tương phản và có độ thích ứng cao dễ sử dụng như: gỗ ép, trên giấy, bìa cứng, tấm nền, vải , ván gỗ……

Có thể nói rằng, việc tìm ra và hoàn thiện chất liệu tranh sơn dầu là một công cuộc cách mạng kĩ thuật lớn, làm nâng cao nghề nghệ thuật vẽ tranh

Cách Vẽ Tranh Sơn Dầu

Để tạo ra một bức tranh sơn dầu nghệ thuật hoàn chỉnh các nhà họa sĩ đã mất rất nhiều công sức, với các công đoạn khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là ý tưởng để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Bước 1: Chuẩn bị

Các Dụng Cụ & Nguyên Liệu Để Vẽ Tranh

 • Nguyên liệu: Màu bột, dầu, vải , giấy, nguyên liệu pha kèm theo với dầu (white spirits of turpentine)
 • Dụng cụ: khay để màu; cây cọ vẽ nhiều size kích thước khác nhau; kệ vẽ, thanh sắt xi hoặc các chiếc giá vẽ.

cách vẽ tranh sơn dầu

Không Gian

 • Chọn một vị trí thoáng đãng, mát mẻ có nhiều khoảng trống để có chỗ bày màu sắc dụng cụ, bột màu và dầu vẽ tranh có những đặc tính mùi của sơn dầu để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe khi phải hít mùi dầu thường xuyên.
 • Sơn dầu khi bị lem lên quần áo rất khó giặt nên để tránh bị như vậy trước khi vẽ chuẩn bị sẵn cho mình một chiếc tạp dề. Nếu có lỡ dính 1 vết sơn dầu có thể dung dầu hỏa sẽ giúp phai màu vết sơn dầu trên quần áo.

Bước 2: Vẽ Tranh Sơn Dầu

 • Phác thảo lại nội dung, ý tưởng của mình sẽ vẽ trong bức tranh này
 • Pha màu theo ý tưởng mình vẽ từng phần màu sắc như thế nào, màu nào mới phù hợp
 • Để sẵn những cây cọ vẽ từng chi tiết
 • Bắt đầu vẽ trang

Bước 3: Tác phẩm Hoàn Thiện

 • Tác phẩm hoàn thiện là tác phẩm theo đúng chủ đề ý tưởng, màu sắc hài hòa tương phản thể hiện được nội dung mà người vẽ muốn truyền tải trong bức tranh
 • Dọn màu cọ,mang đi rửa các dụng cụ mình sử dụng để hoàn thiện bức tranh.

Những Ưu Điểm & Nhược Điểm của Tranh Sơn Dầu

Ưu Điểm của Tranh Sơn Dầu

Tranh sơn dầu có rất nhiều những ưu điểm nổi bật, nổi bật về sự trong trẻo nhưng không hề thiếu chiều sâu và sự hài hòa trong màu sắc:

Khô từ từ: Tranh sơn dầu thường mất khá nhiều thời gian để khô vì những lớp màu dày, mỏng khác nhau trên bức tranh như vậy người sáng tác nghệ thuật có thời gian chỉnh các chi tiết trên bức tranh

Sự hài hòa màu sắc: Sơn dầu có thể hòa trộn với nhau để tạo ra nhiều màu sắc độc đáo, mới lại, giúp bức tranh trở lên sinh động hài hòa về các màu sắc, giúp nghệ sẽ có thể tạo ra các nét vẽ sắc nét giàu trí tưởng tượng.

Đạt được hiệu quả cao khi vẽ trên vải: không giống như các loại màu khô hay màu nước vẽ trên vải rất khó di chuyển màu sắc đường nét theo ý của mình. Còn sơn dầu lại rất dễ dàng vì nó có một độ trơn nhất định, giúp người vẽ đưa ra những đường nét chuẩn ý.

Thể hiện được chiều sâu trong bức tranh: Tranh sơn dầu là sự kết hợp giữ ý tưởng, màu sắc và kỹ thuật vẽ, bức tranh thể hiện được độ sâu là dựa vào chính màu của sơn dầu. Những kết hợp độc đáo trong màu sắc nó tạo nên một sự phong phú cho bức tranh làm cho bức tranh trở nên tinh tế.

tranh sơn dầu đẹp

Nhược Điểm của Tranh Sơn Dầu

 • Khô chậm mất thời gian chờ đợi
 • Mùi sơn có thể gây độc cho người vẽ nếu hít trong một khoảng thời gian dài
 • Mặc dù có thể pha được nhiều màu sắc đặc trưng nhưng pha màu sơn dầu hơi khó.

Một Số Lưu Ý Khi Chọn Tranh Sơn Dầu

 • Khi chon tranh treo phòng ngủ nên chọn tranh tình cảm gia đình hay phong cảnh nhẹ nhàng sôi động, không nên chọn những bức tranh có họa tiết như bạo lực, chiến tranh để tránh gây tâm lý.
 • Khi chọn tranh văn phòng nên chọn tranh có màu sáng tươi mát tránh những màu tối nhìn có cảm giác âm u, nặng nề
 • Chọn tranh cân xứng với diện tích, không gian. Căn phòng bé không nên chọn bức tranh quá to và ngược lại phòng to không nên chọn bức tranh quá bé, nó làm giảm đi sự thẩm mĩ cho căn phòng
 • Cấm kị những bức tranh phong thủy treo ở phòng ngủ.