Cách Vẽ Tranh Sơn Dầu | 3 Bước Để Vẽ Một Bức Tranh Sơn Dầu Đẹp 

Cách vẽ tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là một loại họa phẩm phổ biến và được rất nhiều người yêu thích hiện nay, nó là quá trình vẽ các bức tranh, với các chất màu được làm từ sơn dầu. Bạn mong muốn có một bức tranh sơn dầu do chính bản thân mình tạo ra? Dưới đây là những thông tin cơ bản để thực hiện các cách vẽ tranh sơn dầu phong cảnh, tranh sơn dầu tĩnh vật, tranh sơn dầu trừu tượng hay tranh sơn dầu chân dung đơn giản nhất dành cho bạn. Khi bạn đã thuần thục được các kỹ thuật cơ bản thì việc tạo ra những bức tranh sơn dầu của chính mình sẽ trở nên thật dễ dàng! 

Chuẩn Bị Dụng Cụ Để Tiến Hành Các Bước Vẽ Tranh Sơn Dầu 

Để chuẩn bị bắt tay vào tạo nên một bức tranh sơn dầu đẹp thì bước đầu tiên trong các bước vẽ tranh sơn dầu bạn cần làm đó là chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết đó là: 

Sơn Dầu Để Vẽ Tranh

Trên thị trường có vô số, loại sơn dầu khác nhau, những sản phẩm rẻ tiền thường kém chất lượng và làm cho việc tô màu của bạn khó khăn hơn, mất thời gian hơn, cho nên bạn hãy chọn loại sơn có chất lượng một chút để có thể hỗ trợ tốt nhất cho quá trình vẽ tranh của bạn. Bộ sơn dầu cơ bản thường có những màu sau: Màu vàng, xanh dương, xanh đậm, xanh da trời, đỏ, đen, bạn có thể trộn các màu này lại với nhau để tạo ra những màu khác. Sơn dầu khi mới lấy ra thường rất đặc cho nên cần phải pha loãng bằng xăng trắng hay là nhựa thông để vẽ lên lớp đầu.

Sơn dầu để vẽ tranh

Vải Vẽ Chuyên Dụng Cho Vẽ Tranh Sơn Dầu (Hay Còn Gọi Là Toan)

Có nhiều loại toan trên thị trường nhưng được sử dụng phổ biến nhất là loại toan Hàn Quốc khổ 1,6m

Vải vẽ tranh sơn dầu

Sắt Xi Và Giá Vẽ Tranh Sơn Dầu

Là khung gỗ căng toan giúp bạn có thể tiện lợi để vẽ tranh và giá đỡ khung tranh giúp bạn vẽ. Giá vẽ không phải là một dụng cụ bắt buộc nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn thực hiện vẽ bức tranh sơn dầu của mình.

sắt xi và giá vẽ tranh sơn dầu

Bút Vẽ, Cọ Vẽ Tranh Sơn Dầu

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại bút lông, cọ vẽ với nhiều kích thước khác nhau để vẽ. Bạn nên chọn mua vài chiếc với nhiều kích thước khác nhau.

bút vẽ và cọ vẽ tranh sơn dầu

Mội Vài Dụng Vụ Khác Như: Bảng Pha Màu, Tấm Vải Lót, Dầu Lanh, Dầu Hỏa, Tạp Dề, Một Hộp Đựng Chuyên Để Đựng Dụng Cụ

Những dụng cụ này tuy không bắt buộc phải có những sẽ mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho bạn khi tiến hành các bước vẽ tranh sơn dầu.

Tạo Ý Tưởng Trong Vẽ Tranh Sơn Dầu

Tạo ra được một ý tưởng hay, độc đáo cũng sẽ quyết định bức tranh của bạn vẽ ra có đẹp hay không.

Lên Ý Tưởng Ban Đầu Để Vẽ Tranh Sơn Dầu

Bước thứ 2 trong các bước vẽ tranh sơn dầu đó là tạo ý tưởng cho bức tranh sơn dầu. Đây là bước khởi đầu quan trọng để quyết định rằng bức tranh của bạn có đẹp hay không, việc nghĩ ra được một ý tưởng độc đáo cho bức tranh, sắp xếp được bố cục chỉn chu sẽ giúp bạn triển khai tốt hơn các bước vẽ tranh sơn dầu tiếp theo. Bạn có thể lên ý tưởng cho bức tranh của mình bằng cách quan sát con người, cảnh vật, sự vật hay đọc hoặc nghe ý tưởng từ mọi thứ xung quanh mình, sau đó bạn sẽ xác định được chủ để bức tranh mà bạn muốn vẽ. Bạn có nhiều chủ đề để mà chọn ví dụ như là vẽ tranh sơn dầu phong cảnh, vẽ tranh sơn dầu tĩnh vật, vẽ tranh sơn dầu trừu tượng hay vẽ tranh sơn dầu chân dung,…

Lên Ý Tưởng Ban Đầu Để Vẽ Tranh Sơn Dầu

Phác Họa Bản Thảo Trong Vẽ Tranh Sơn Dầu

Sau khi đã xác định được ý tưởng, bố cục và chủ đề của bức tranh, bạn sẽ tiến hành bước tiếp theo trong các bước vẽ tranh sơn dầu đó là phác họa bản thảo. Bạn sẽ sử dụng bút chì để phác họa vật thể, chủ thể mà bạn muốn vẽ. Bạn có thể phác họa trên giấy và dùng giấy than để chuyển bản vẽ lên vải hoặc bạn có thể phác trực tiếp trên khung tranh. Khi thực hiện bước này của các bước vẽ tranh sơn dầu, bạn nên chú ý đến bố cục của bức tranh và sử dụng khoảng âm:

  • Bố cục là cách sắp xếp các sự vật, cảnh vật trên tranh. Bạn nên sắp xếp bố cục thật hợp lý để mắt tập trung vào toàn bộ bức tranh thay vì chỉ nhìn vào một điểm đơn độc.
  • Khoảng âm là những cảnh vật xung quanh chủ thể. Bạn cần cân nhắc kỹ việc nên tô khoảng âm như thế nào để có thể làm chủ thể nổi bật lên so với xung quanh khi bắt đầu sơn màu cho bức tranh.
  • Ghi chú những hình dạng chồng lên nhau vì chúng làm tăng thêm độ sâu cho bố cục bức tranh. Nếu chủ thể của bạn không có hình dạng chồng chéo lên nhau thì bạn nên sắp xếp lại vị trí. Việc này sẽ làm cho bức tranh sơn dầu của bạn trông thật hơn.

Phác Họa Bản Thảo Trong Vẽ Tranh Sơn Dầu

Cách Vẽ Tranh Sơn Dầu

Sau khi đã hoàn thành bước lên ý tưởng và phác họa xong bản thảo của bức tranh, chúng ta sẽ bắt tay vào vẽ tranh sơn dầu theo các bước sau:

 • Khi thực hiện vẽ tranh sơn dầu, chúng ta sẽ tiến hành các bước vẽ tranh sơn dầu nhiều lớp. Thực hiện lần lượt các màu đậm vẽ trước và màu nhạt vẽ sau.
 • Đợi đến khi lớp sơn vẽ trước se bề mặt rồi mới vẽ tiếp lớp sơn sau tiếp tục chồng lên. Không nên chồng nhiều lớp màu khác lên nhau khi sơn còn đang ướt.
 • Nếu như các lớp sơn khác màu đã bị chồng quá dày lên thì hãy dùng bay để cạo bớt lớp sơn. Dùng dầu lanh để làm chất pha loãng màu, lưu ý không nên quá lạm dụng, có thể màu trên bức tranh sơn dầu có thể sẽ bị ngả sang màu vàng, nếu như sử dụng quá nhiều dầu lanh.
 • Dùng nước ấm rửa sạch cọ khi sử dụng một màu sơn khác.
 • Không nên pha trộn quá nhiều màu sơn lại với nhau, không nên trộn các màu quá kỹ trên bảng pha màu, không được pha trộn màu trực tiếp trên bề mặt của tranh.
 • Nên sử dụng các lớp sơn màu tươi lót phía dưới trước khi vẽ các màu khác chồng lên trên, phủ lên trên màu trầm hơn thì bề mặt tranh sẽ đạt được hiệu quả sáng màu tranh hơn.
 • Việc dùng các vật liệu có chất lượng tốt sẽ giúp bức tranh sơn dầu của bạn trở nên đẹp hơn và có chất lượng cao hơn.
 • Cần sử dụng dầu hỏa hoặc xà phòng để rửa bút vẽ ngay khi dừng vẽ để tránh sơn bị khô.
 • Bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về nghệ thuật tạo hình, đây chính là điều cốt lõi nhất mà bạn cần học hỏi để tiến hành các bước vẽ tranh sơn dầu đơn giản.

Tiến hành vẽ tranh sơn dầu

Một Số Lưu Ý Khi Thực Hiện Các Quy Trình Vẽ Tranh Sơn Dầu

 • Luôn đặt sơn dầu theo thứ tự các loại màu sắc hay dùng trong giá đựng của mình. Sau thời gian điều đó sẽ cho bạn hình thành một thói quen và sẽ cảm thấy rất thuận tiện khi vẽ tranh.
 • Lưu ý khi rửa bút bằng dầu hỏa, nếu dầu hỏa bị dây vào sơn có thể khiến màu sơn bị xỉn tối hơn.
 • Bạn có thể cho bảng pha màu vào tủ đông hoặc là có thể ngâm nó vào nước để giữ cho nó không bị khô.
 • Đeo găng tay cao su latex để không bị sơn dính vào tay.
 • Tỷ lệ trung bình cho các lớp tiếp theo của các lớp sơn dầu cần phải tăng lên trong bức tranh sơn dầu.
 • Với những lớp sơn sử dụng trước hoặc là khi phác họa không nên dùng sơn màu đen, bởi điều đó sẽ khiến cho tranh khô chậm hơn so với những loại sơn màu khác. Màu sơn trắng dễ khô, tuy nhiên thường được sử dụng khá dày cho nên cũng sẽ bị lâu khô.
 • Nên dùng các loại màu dầu hạt lanh cho các lớp phía dưới sẽ giúp các lớp sơn khô nhanh hơn.
 • Nếu trong quá trình thực hiện các quy trình vẽ tranh sơn dầu bạn gây ra lỗi khi sử dụng kỹ thuật vẽ sơn dầu sai, ngay cả khi đã bị khô, bạn chỉ cần sử dụng một chút dầu hỏa hoặc xăng, bôi đều lên vị trí cần tẩy, và rồi dùng bay để cạo nhẹ là nó sẽ bong ra.
 • Nếu để sơn dính ra tay, bạn hãy dùng dầu ô liu hay dầu dành cho trẻ sơ sinh để lau tay.

Một số lưu ý khi vẽ tranh sơn dầu

Trên đây là những thông tin cần thiết để học quy trình các bước vẽ tranh sơn dầu đơn giản nhất, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn có thể áp dụng để vẽ những bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp. 

Hotline
Zalo
Messenger